ช่องทางสร้างรายได้เสริมที่มีโอกาสเปลี่ยนเป็นอาชีพหลักในอนาคต 

การมีอาชีพเสริมเป็นเรื่องที่ดีมากกับช่วงปี 2023 แบบนี้ เพราะจะทำให้คุณมีรายได้หลายช่องทางมากยิ่งขึ้น ซึ่งการมีรายได้เสริมไม่ใช่แค่งานพาสทามเหมือนที่เคยทำกันสมัยก่อนอีกต่อไป ทุกคนสามารถหารายได้เสริมผ่านโลกออนไลน์ได้แล้ว ซึ่งอาชีพเสริมที่ว่ายังมักเป็นอาชีพอิสระที่คุณเองมีโอกาสเปลี่ยนให้กลายเป็นอาชีพหลักในอนาคตได้จริง ลองมาดูว่ามีอาชีพไหนที่พอเป็นไปได้บ้าง

  1. ขายของออนไลน์

เริ่มต้นด้วยอาชีพอิสระ เป็นงานทำที่บ้านแบบง่าย ๆ แค่เลือกสิ่งของน่าสนใจมาขายบนโลกออนไลน์ ของที่ว่าตั้งแต่เสื้อผ้า อาหาร ขนม ไปจนถึงของใช้อื่น ๆ ถ้าขายดีมาก ๆ จากแค่รายได้เสริมก็มีสิทธิ์เปลี่ยนเป็นอาชีพอิสระที่สร้างรายได้แบบคุ้มค่า สร้างธุรกิจเล็ก ๆ ของตนเองขึ้นมาจนคนอื่นต้องแอบสงสัยกันเลยว่าคุณทำได้อย่างไร

  1. กราฟิกดีไซน์

เป็นอาชีพที่ตลาดต้องการสูงมากในยุค 2566 หากคุณทำงานประจำอยู่แล้ว มีทักษะในการสร้างรูปภาพ ออกแบบ ก็ลองมารับเป็นอาชีพเสริมดูได้ ผลงานต่อชิ้นมีสิทธิ์ได้มากกว่าเงินเดือนประจำทั้งเดือนด้วยซ้ำ ซึ่งจากรายได้ตรงนี้เองทำเอาหลายคนเปลี่ยนจากการทำงานหลักมาเป็นอาชีพอิสระ สร้างเงินได้มหาศาล ไม่ต้องเป็นลูกน้องใครด้วย

  1. ขายอาหาร ขนม

อย่าพึ่งตกใจว่าการขายอาหารมันไม่ได้เป็นอาชีพเสริมแต่มันคืองานประจำไปแล้ว อาหารในที่นี้หมายถึง การเริ่มต้นจากอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อหางานทำที่บ้าน เช่น อบขนมเค้ก, คุ้กกี้, บราวนี่ ในวันหยุดแล้วเปิดให้ออเดอร์ล่วงหน้า, หมูทอดสูตรพิเศษ และอื่น ๆ อาจเริ่มจากการโพสต์ใน Social Media เพื่อเป็นรายได้เสริม หากยอดขายปังมาก ๆ ก็กลายเป็นอาชีพอิสระของตนเองได้เลย

  1. ขายของนำเข้า

มีช่องทางมากมายในการนำเข้าสินค้าจากจีนและประเทศอื่น ๆ คุณลองเลือกของน่าสนใจแล้วไปขายกันดู จะขายตามตลาดนัดหรือขายออนไลน์ก็ไม่ว่ากัน บางคนพอมีลูกค้าติดมาก ๆ ก็จะต้องออเดอร์รัว ๆ แทบไม่ได้หยุดหย่อน จากรายได้เสริมกลายเป็นอาชีพหลักชนิดรวยไม่รู้เรื่องกันไปเลย

  1. ฟาร์มผักออแกนิก

อย่าพึ่งคิดว่ามันคือเรื่องยุ่งยาก เพราะหลาย ๆ บ้านมีพื้นที่เหลือ ประกอบกับเป็นคนรักธรรมชาติอยู่แล้ว ลองเปลี่ยนวันว่าง ๆ มาหางานทำที่บ้านโดยการสร้างฟาร์มผักออแกนิกเล็ก ๆ ไว้ทานเองก่อน จากนั้นจะลองขายก็ไม่ผิด เพราะยุคนี้ใคร ๆ ก็รักสุขภาพ และอาจสร้างรายได้เสริมจนเป็นรายได้หลักแบบไม่รู้ตัว

ยังมีอาชีพเสริมอีกมากมายที่พร้อมให้คุณได้ทำเพื่อหาเงินเข้ากระเป๋าตนเอง ลองเลือกดูว่ารายได้เสริมตัวไหนที่พอจะทำให้โอกาสข้างหน้าเรามีธุรกิจเล็ก ๆ เป็นของตนเองได้